Phao điện và cách lắp đặt

Đ/c: 337/14 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q10, TP.HCM  Tel: 0931.073.918         

Sửa chữa điện nước

Phao điện và cách lắp đặt

Điện nước Sài Gòn

Phao điện tự đóng ngắt máy bơm

- Đây là chiếc phao điện cho máy bơm giúp điều khiển bật tắt máy bơm nước lên bồn nước một cách tự động. Khi bồn nước hết nước, mực nước giảm dưới mực nước chúng ta đặt thì phao tự động bật công tắc giúp bơm nước lên bồn. Khi đã bơm đủ nước, thì phao tự động ngắt dòng điện giúp tắt máy bơm nước

Làm cho bồn nước đầy nước nhưng không bị tràn nước ra ngoài. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại, mẫu mã khác nhau của loại phao này

- Cách lắp đặt chiếc phao này cũng khá đơn giản. Phao điện này thực chất giống như một chiếc công tắc bật tắt máy bơm, phao dễ thay thế nhưng liên quan tới điện khi sửa chúng ta phảo vô hiệu hóa đường điện dẫn vào phao bồn nước,đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xẩy ra khi sửa bồn nước tại nhà hay phao bồn nước bị rò rỉ điện

Khi sửa phao điện ra ta cần 1 tô vít,bút thử điện,băng keo đen và ống nhựa đút dây điện để tránh thoái hóa dây điện khi để ngoài trời

phao điện

Cách lắp phao điện tự động tương đối đơn giản, tuy nhiên ta cần thực hiện một cách chính xác, để đảm bảo an toàn khi sử dụng và giúp tuổi thọ của phao được lâu hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi lắp phao cơ cho bể nước:

CÁCH LẮP PHAO ĐIỆN CHO BỒN NƯỚC

Vị trí lắp đặt phao: khi lắp phao, chúng ta cần chọn vị trí cân bằng, đảm bảo phao luôn nằm ở phương thẳng đứng so với mặt đất.

  1. Hai quả phao: phải được treo thẳng bằng dây luồn qua nắp bể, ngay phía dưới hộp tiếp điểm.
  2. Bạn phải đảm bảo sao cho các dây treo có thể trượt tự do, nhưng vẫn chắc chắn, sao cho phao khi di chuyển lên xuống không bị cản trở bởi vật lạ.
  3. Hai quả phao phải được treo so le: một quả trên cao, một quả dưới thấp, sao cho mức chênh lệch giữa chúng dao động trong khoảng 30 đến 60cm là được.
  4. Mực nước: cao nhất của bể dự kiến sẽ nằm ở đỉnh quả phao trên, mực nước thấp nhất của bể sẽ nằm ở đáy quả phao dưới.

Sơ đồ trên hoạt động của phao điện như sau:

sơ đồ láp phao điện

Giai đoạn 1: Phao chống tràn cấp nguồn điện vào ở điểm A1 và đi ra ở điểm A2 của hộp công tắc phao điện chống tràn. Nước rút đến điểm nối phao dưới cùng thì bơm hoạt động, nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm ngừng hoạt động.

Giai đoạn 2: Phao chống cạn cấp nguồn điện đi vào điểm B1 và đi ra ở điểm B2 của hộp công tắc phao điện. Nước rút đến điểm nối phao dưới cùng thì bơm dừng hoạt động, nước lên đến đầu trên của phao phía trên thì bơm hoạt động trở lại.

sơ đồ ầu dây điện

Cách lắp phao điện

Phòng giật cho phao điện:

Để giải quyết triệt để vấn đề an toàn khi sử dụng phao điện cần dùng giải pháp điều khiển máy bơm gián tiếp qua rơ le trung gian có cách điện giữa mạch điều khiển và mạch động lực.

Khi đó toàn bộ các dây dẫn đến phao điện cả trong trường hợp bể trên cao và bể ngầm đều chỉ mang điện áp thấp và không đủ khả năng gây điện giật.

Do vậy trong quá trình sử dụng lâu dài nếu phao điện hoặc hệ thống dây dẫn đến phao điện bị sự cố hoặc rò điện thì cũng không gây nguy hiểm cho con người và công trình.

Để thực hiện được việc này thì một biến áp cách ly sẽ được sử dụng để đổi điện áp nguồn từ 220V xuống điện áp 12V hoặc 24V với cường độ dòng điện nhỏ.

Điện áp này không gây nguy hiểm cho con người và được sử dụng như tín hiệu dẫn đến các phao điện rồi quay về điều khiển cuộn hút của rơ le trung gian cấp điện cho máy bơm.

Việc sử dụng giải pháp này tuy có thêm chút chi phí và thời gian nhưng nếu so sánh với hiệu quả đem lại thì rất lớn. Ngoài việc phòng chống điện giật còn rất tiện dụng trong quá trình sử dụng và sửa chữa.

KẾT THÚC

Trên đây là những loại phao điện tự động phổ biến đóng mở máy bơm nước và nguồn cấp nước cho hệ thống nước của gia đình chúng ta. Cả 2 loại phao điện này đều rất quan trọng với hệ thống nước. Việc sử dụng trong môi trường nước dễ hư hỏng không thể tránh khỏi

Chính vì vậy quý khách có nhu cầu sửa chữa và thay mới phao điện tự động xin vui lòng liên hệ tới công ty sửa chữa điện nước Duy Phương để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật một cách nhanh nhất.

 Bài viết khác

  MENU

Liên hệ