Quy trình lắp đặt ổ cắm âm tường

Đ/c: 337/14 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q10, TP.HCM  Tel: 0931.073.918         

Sửa chữa điện nước

Quy trình lắp đặt ổ cắm âm tường

Điện nước Sài Gòn

Để có thể sử dụng được lâu dài và tận dụng được triệt để lợi ích của hệ thống dây điện âm tường trong quá trình lắp đặt bạn cần phải tuân thủ những bước chính dưới đây:

Các bước đi điện âm tường nhà ở

1. Xác định vị trí đặt thiết bị

Đầu tiên các bạn cần phải xác định được vị trí các thiết bị điện đặt trong ngôi nhà của bạn (ví dụ: đèn, ổ cắm, máy lạnh, CB, tủ điện,…) để đưa ra đường đi dây điện của bạn tới vị trí bạn cần đặt các thiết bị điện.

2. Lên sơ đồ đường đi dây điện

Khi đã xác định được vị trí đặt các thiết bị điện rồi cần phải vẽ lại sơ đồ đường đi của hệ thống điện để dể dàng trong việc thi công cũng như sửa chữa khi có trục trặc sau này.

3. Thi công hệ thống điện âm tường  là khâu quan trọng nhất trong cả quá trình thi công cho nên các bạn cần chú trọng trong khâu này cũng như đảm bảo kĩ thuật và thẩm mỹ trong khâu này.

 1. Đào rãnh >> Khi đã có bản vẽ sơ đồ đường đi của dây điện ở các bước trước. Bây giờ các bạn dùng phấn hoặc một vật gì đó có thể vẽ lên tường vẽ theo sơ đồ đường đi dây điện sao cho thẩm mỹ. » Bước tiếp theo là các bạn dùng máy cắt tường để cắt theo đường vẽ rồi dùng máy khoan hoặc máy đục đục theo đường cắt .Lưu ý đường đục của bạn có độ sâu hoặc độ rộng tùy theo đường ống bạn muốn đi.
 2. Đi ống >> Các bạn có thể dùng ruột gà hoặc ống cứng tùy theo sở thích và điều kiện của mỗi người, đưa vào rảnh buộc lại bằng dây kẽm để cho dây cố định.
 3. Luồn dây >> Bạn có thể luồn dây điện vào ống trước khi hoàn thiện hoặc sau khi hoàn thiện.
 4. Hoàn thiện >> Sau khi đã đi đường ống và luồn dây xong bạn dùng hồ xây để trám lại những đường ống cho thẩm mỹ.

 

Cách lắp ổ cắm âm tường

 

Nguyên tắc lắp đặt hệ thống dây điện âm tường

Tùy theo số lượng đèn và máy móc thiết bị sử dụng trong nhà mà kỹ sư điện tính toán để đưa ra các quy cách dây cho phù hợp và an toàn.Trục dây chính từ đồng hồ đi lên hết các tầng theo kiểu xương sống sẽ có tiết diện cáp từ 6mm → 11mm ( tuỳ thuộc vào tổng công suất sử dụng các thiết bị ) đến từng tầng có CB ngắt tầng. Từ CB ngắt tầng chia ra các phòng và mỗi phòng lại có CB ngắt phòng riêng. Quy cách dây nối từ CB tầng cho các CB phòng phải từ cáp 4mm, dây cấp cho bóng đèn là dây 1,5mm , dây cấp cho ổ cắm là 2.5mm. Ngoài ra còn có dây te hay dây mát ,dây khử điện rò, chống giật, đi vào từng ổ cắm và nối với cọc đồng chôn trong đất (cọc te) tiết diện dây này từ 1.

Đi dây điện âm tường thì cần chú ý những gì?

Đi dây cáp điện âm tường vừa tránh xảy ra tại nạn do bất cẩn, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ, vừa đảm bảo thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đi dây không đúng kỹ thuật có thể gây tổn thất, rò điện, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Do vậy, cần lưu ý những điểm sau:

Nên tuân theo nguyên tắc đi điện âm tường:

 • Chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực khi thay, lắp hay sửa chữa.
 • Luồn dây điện trong các ống nhựa. Các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước.
 • Đi dây ở những nơi khô ráo, tránh xa các nguồn nhiệt lớn hơn 70ºC
 • Luồn dây trong ống với mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%.
 • Sử dụng ống luồn đàn hồi với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt tại những nơi như trần la phông, trần thạch cao, tường gạch ống…
 • Dùng mầu riêng biệt đối với hệ thống nối đất (nên chọn dây màu xanh sọc vàng hoặc vàng sọc xanh).
 • Dùng mầu giống nhau đối với các dây nóng của cùng một đường điện phân phối, khác nhau với hai đường điện phân phối (dây nóng của đường phân phối 1 có màu đỏ, dây nóng đường phân phối 2 có màu vàng).
   

ổ cắm âm tường

Không nên:

 • Đặt dây điện những vị trí có thể đóng đinh, khoan lỗ.
 • Có mối nối khi đi dây điện âm tường.
 • Đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.
 • Sử dụng ống dẫn nước, dẫn gas để làm ống luồn cho dây điện.
 • Đi âm trong nền của tầng trệt, mà không đảm bảo cố định với tường khi bị lún.
 • Sử dụng chung với đường điện thoại, cáp truyền hình trong thiết kế phòng khách

Hãy đến với dịch vụ sửa chữa điện nước Duy Phương để được đội ngũ nhân viên nhiều năm trong lĩnh vực Sửa Chữa và lắp đặt các thết bị điện trong gia đình để được tư vấn một cách tận tâm va chuyên nghiệp. Để ngôi nhà của bạn được trang bị một cách đầy đủ và đẹp nhất.

 Bài viết khác

  MENU

Liên hệ