Cách xử lý chập điện

Đ/c: 337/14 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q10, TP.HCM  Tel: 0931.073.918         

Sửa chữa điện nước

Cách xử lý chập điện

Điện nước Sài Gòn

Hiện nay tại TP.HCM thì sự cố về điện luôn chiếm tỷ lệ lớn trong các nguyên nhân gây cháy nổ, nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Theo thống kê cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP. Hồ Chí Minh, tính tới tháng 8/2018, trên địa bàn thành phố đã có 282 vụ cháy xuất phát từ sự cố về điện, chiếm hơn 55% tổng số vụ cháy. Ngoài sự cố điện gây cháy, chỉ tính riêng trong tháng 7, trên địa bàn thành phố còn có 59 vụ chập điện trên cột. Dịch vụ Sửa chữa Điện Nước Duy Phương xin chia sẻ các nguyên  nhân xử lý chập điện và các biện pháp phòng ngừa

Nguyên nhân của sự cố chập điện

  1. Cháy do dùng điện quá tải :

Dòng điện của các phụ tải tiêu thụ lớn quá so với dòng điện định mức của dây dẫn, các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp. Đây là nguyên nhân gây cháy thường gặp nhiều nhất trong sinh hoạt hằng ngày.

2. Cháy do chập mạch:

Chập mạch là hiện tượng các pha chập vào nhau, hoặc dây pha chạm đất làm điện trở dây dẫn giảm, cường độ dòng điện tăng lớn đột ngột dẫn tới cháy cách điện dây dẫn, phát sinh tia lửa điện – là nguyên nhân gây cháy thiết bị điện..

Một số nguyên nhân gây chập mạch:

– Khi lắp đặt, khoảng cách 2 dây trần ngoài nhà không đúng tiêu chuẩn nên khi cây đổ, gió rung gây chập.

– Khi 2 dây bị mất lớp vỏ bọc cách điện chập vào nhau.

– Khi đấu nối đầu dây dẫn với nhau hay đấu vào máy móc thiết bị không đúng quy định

– Môi trường sản xuất có hoá chất ăn mòn dẫn tới lớp vỏ bọc cách điện bị phá huỷ

3. Cháy do mối nối dây không tốt (lỏng, hở):

Khi nối dây dẫn không tốt làm điện trở dây dẫn tăng lên làm cho điểm nối nóng đỏ gây cháy dây dẫn và các vật cháy liền kề. Khi mối nối lỏng, hở sẽ có hiện tượng tia lửa điện, được phóng qua không khí (móc nối dây dẫn, đóng mở cầu dao, công tắc điện).

4. Cháy do sự truyền nhiệt của vật tiêu thụ điện:

Vật tiêu thụ điện trong thời gian sử dụng, hoạt động đều toả nhiệt. Nhiệt toả ra phụ thuộc vào tính chất môi trường, công suất và thời gian tiêu thụ. Nếu không được kiểm soát thì nguồn nhiệt này cũng có thể trở thành nguyên nhân gây cháy.

Biện pháp phòng ngừa:

– Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải.

– Khi sử dụng không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.

– Phải sử dụng cầu dao điện, áptômat, cầu chì, rơ le… làm thiết bị đóng cắt và bảo vệ.

– Các dây dẫn điện trần ngoài nhà phải được mắc cách xa nhau 0,25 m.

– Không sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

– Các dây nối vào phích cắm, đui dèn, máy móc phải chắc, gọn, điện nối vào mạch ở 2 dầu dây pha và trung tính không được chồng lên nhau.

– Vặn chặt các mối nối dây dẫn

– Dùng băng dính, vật cách điện bọc mối nối dây dẫn

– Không kéo căng dây điện và treo vật nặng lên dây dẫn

– Không để ghỉ cầu dao, dây dẫn, cầu chì điện

– Không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.

– Không dùng vật liệu cháy được để che chắn nơi có nguồn nhiệt.

– Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

Giải pháp xử lý sự cố chập điện hiệu quả

Trước tiên khi thấy hệ thống điện gặp sự cố đó là ngắt ngay cầu giao tổng để hạn chế những tổn thất có thể xả ra về vật chất. Bạn cũng cần nhanh chóng tìm các dụng cụ chữa cháy, cứu hỏa để đối phó với hỏa hoạn do chập điện gây ra.

 Việc cần làm tiếp theo khi gặp tình trạng chập điện chính là gọi ngay tới đơn vị chuyên khắc phục và xử lý sự cố điện nước hộ gia đình. Đơn vị này sẽ giúp bạn kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện đang xảy sự cố tại nhà bạn, thống kê thiệt hại, tìm ra nguyên nhân và tư vấn những giải pháp tối ưu nhất nhằm khắp phục hiệu quả nhất sự cố chập điện mà gia đình bạn đang gặp phải

Cuối cùng, sau khi đã giải quyết được vấn đề vê sự cố chập điện. Bạn cần phải  lưu ý thường xuyên kiểm tra hệ thống và đặt lịch bảo dưỡng các thiết bị điện định kỳ. Đây là bước quan trọng giúp gia đình bạn kịp thời phát hiện những lỗi phát sinh có thể gây chập cháy điện trong quá trình sử dụng.

Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong quá trình sử dụng điện năng mỗi ngày, hạn chế những nguyên nhân gây cháy, đảm bảo an toàn cho tính mạng cũng như tài sản.

Lời kết

Công ty dịch vụ sửa chữa điện nước Duy Phương là một trong số ít địa chỉ uy tín cung cấp giải pháp xử lý sự cố chập điện hiệu quả. Ngay khi nhận được yêu cầu của khách hàng, công ty dịch vụ sửa chữa điện nước Duy Phương sẽ nhanh chóng ngay lập tức đến giúp gia đình bạn giải quyết dứt điểm sự cố và ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn do chập cháy điện gây ra.

– Website: diennuocsg.com

– Hotline tư vấn: 0931073918

 

  MENU

Liên hệ