Lắp đặt Aptomat

Đ/c: 337/14 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q10, TP.HCM  Tel: 0931.073.918         

Sửa chữa điện nước

Lắp đặt Aptomat

Điện nước Sài Gòn

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat (CB – Circuit Breaker) xuất phát từ tiếng Nga, còn được gọi là cầu dao tự động. Aptomat thông thường có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện. Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là át chống dò dòng, cầu dao chống dò dòng, tên tiếng anh là ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker), có nhiệm vụ tự ngắt điện khi có dòng điện dò xuống đất hay có người bị điện giật khi dòng điện dò vượt quá giới hạn an toàn.

Lắp đặt aptomat chống giật

 

Các tính năng nổi bật của Aptomat chống giật :

  • Bảo vệ các thiết bị điện trong hệ thống điện: khi chập điện thì tại các vị trí chập nhau sẽ sinh ra nhiệt đủ để phát cháy đối với những dây dẫn, dòng điện có thể lên cao đến mức làm aptomat bị ngắt. Nhờ có aptomat chống giật sẽ làm hạn chế được tình trạng bị chập cháy.
  • Đảm bảo an toàn cho mọi người sử dụng: trong trường hợp tay người dùng bị ướt hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ hạn chế được tình trạng bị giật.
  • Ngăn chặn các trường hợp tai nạn nặng do điện giật.

 

Lắp đặt Aptomat chống giật

  • Lắp đặt aptomat tại nhà đơn giản thực hiện như sau:
  • Chọn aptomat chống giật
  • Lựa chọn aptomat chống giật phù hợp là điều quan trọng nhất bởi nếu aptomat có trị số là 30mA, tức là nếu phát hiện dòng dò ở dưới 30mA thì aptomat chống giật không tự động ngắt. Đây cũng lý giải lý do vì sao lắp aptomat chống giật mà vẫn bị điện giật.
  • Đấu dây vào aptomat chống giật
  • Đầu tiên là dây tiếp đất bạn thực hiện nối qua vỏ của thiết bị điện mà nó điều khiển sau đó mới nối xuống đất. Nếu là loại aptomat không có dây nối đất thì không cần thực hiện thao tác này.

Hai dây quan trọng nhất là dâu nóng và dây nguội thì: dây nóng đấu với cọc L ở phía trên của aptomat còn dây nguội đấu với cọc N ở phía dưới.

Chú ý nhỏ: Việc lắp thêm dây nối đất đấu vào vỏ thiết bị sau đó nối đất giúp aptomat chống giật bảo vệ tốt hơn. Aptomat chống giật sẽ tác động

 

  MENU

Liên hệ